Ô tô bị nổ lốp phải khắc phục thế nào?

Rate this post

Tính đến nay có khá nhiều vụ tai nạn xảy ra mà nguyên nhân là do ô tô bị nổ lốp. Khi có tiếng nổ lớn phát ra khiến cho nhiều người điều khiển mất lái hoặc bị giật mình mà phanh gấp lại nên dễ dẫn đến xảy ra tai nạn gây thiệt hại lớn cho xe, thậm chí là cả tính mạng con người. Vì thế, chúng ta không được phép xem thường tình huống này, mà lúc nào cũng phải đề cao cảnh giác, bình tĩnh sẵn sàng ứng phó với các trường hợp nổ lốp ôtô có thể xảy ra.

Phân biệt các phiên bản xe bán tải Ford Ranger

Nổ lốp ô tô nguyên nhân là do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây ra sự cố xê ô tô bị nổ lốp khi xe đang chạy, tuy nhiên trong đó có hai lý do chính thường gây ra.

Thứ nhất, rất có thể là do mép la-zăng bị hư hại khiến cho lốp bị cào xước trong quá trình sử dụng nhưng chủ xe lại không hề hay biết. Lâu dần, các vết cào xước nhiều và sâu quá sẽ không chịu đựng được áp suất nên bị nổ.

no-lop-o-to1

Làm gì khi xe ô tô nổ lốp

Lý do thứ hai mà chúng tôi muốn nhắc đến là áp suất không đạt chuẩn. Trường hợp áp suất quá thấp sẽ làm cho lốp bị gãy gập quá mức so với thiết kế khiến cho các lớp vải bố bị rạn và rách. Nếu áp suất quá cao lại khiến cho sức chịu của thành lốp vượt quá giới hạn thiết kế cho phép và cũng có thể gây nổ. Khi xe phải vận hành liên tục vào những ngày nắng nóng như mùa hè hoặc trên địa hình xấu như đồi núi, công trường đang thi công có nhiều đất đá sắc nhọn thì các sự cố này càng có nguy cơ xảy ra cao hơn. Lốp xe cũng có thể dễ dàng bị nổ trong một pha cua gấp ở tốc độ cao khi mà lốp đã bị mòn quá nhiều.

Cách xử lý khi bị nổ lốp ô tô

Điều đơn giản và quan trọng nhất mà các lái xe cần ghi nhớ khi xe ô tô bị nổ lốp  là kiểm soát nỗi sợ hãi của bản thân và làm theo sự chỉ dẫn sau:

Lúc này cần nhận thức rõ vấn đề và tuyệt đối giữ bình tĩnh, phớt lờ bản năng bởi khi quá bất ngờ, nhiều lái xe sẽ đạp phanh hoặc giật vô-lăng khiến cho tình huống trở nên nguy hiểm. Phải từ từ tăng tốc để kiểm soát xe, giữ cho ô tô của bạn luôn chạy thẳng. Tay lái cần được giữ chắc bằng cả 2 tay và ở vị trí 10h và 2h để tránh mất lái sau đó giảm tốc độ từ từ.

no-lop-o-to

Bạn cần để xe chạy theo quán tính và nhẹ nhàng đạp phanh khi xe xuống đến vận tốc khoảng 48 km/h. Trong trường hợp có thể, hãy bật xi-nhan phải và dừng xe. Hãy lưu ý không bao giờ dừng xe bên lề trái vì đó là nơi vô cùng nguy hiểm. Khi bạn đã dừng xe an toàn ở lề đường, có thể ra khỏi xe và gọi xe cứu hộ đến trợ giúp.

Một số điều cần nhớ là không được đạp phanh gấp (bởi phanh gấp khi lốp bị nổ sẽ làm xe mất cân bằng và khó kiểm soát hơn). Khi bạn hốt hoảng đạp phanh, xe của bạn có thể quặt sang một bên và sau đó sẽ lật và sẽ lăn nhiều vòng. Bạn cũng không bao giờ được rời chân ga đột ngột. Bởi khi đó xe của bạn chuyển trọng lượng từ bánh sau lên bánh trước và dẫn tới mất kiểm soát.

Có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do nổ lốp ô tô. Nhưng điều đáng nói hơn ở đây là chính sự mất kiểm soát của các tài xế lại là lí do chính khiến cho tình huống đó không thể cứu vãn. Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn đã rút ra cho mình được những kinh nghiệm bổ ích để kịp thời ứng phó trong trường hợp bị nổ lốp ô tô khi xe đang di chuyển trên đường một cách an toàn và bình tĩnh nhất có thể.

Leave a Reply