Công nghệ hiện đại trên môtô khiến các biker khao khát

Rate this post

Áo môtô kiêm túi khí, mũ bảo hiểm tích hợp thông tin trên kính hay là đèn phanh thông minh… Đây chính là những công nghệ tiên tiến, hiện đại được trang bị cho mô tô khiến các biker phải khao khát sở hữu chúng.

Số các vụ tai nạn do môtô ngày càng gia tăng, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả các nước phát triển. Vì vậy, các hãng môtô đang tích cực đầu tư nghiên cứu và áp dụng những công nghệ mới nhằm đảm bảo an toàn hơn cho các tay lái.

1. Áo “túi khí”

Mẫu áo khoác có trang bị túi khí chính là sản phẩm của hãng sản xuất trang phục dành riêng cho các tay lái môtô – Dainese. Ducati đã nghiên cứu, phát triển một biến thể Multistrada với cảm biến phát hiện tai nạn được tích hợp ngay trên xe.

Xem thêm

Tổng hợp những món đồ chơi cho xe bán tải Ford Ranger

Những món đồ chơi xe bán tải dành riêng cho Offroad

Chỉ trong vòng khoảng 45 mili-giây sau khi tai nạn xảy ra, thì cảm biến trên chiếc Multistrada sẽ gửi các tín hiệu thông qua kết nối không dây đến áo khoác Dainese D-Air đang mặc trên người tay lái giúp kích hoạt hệ thống túi khí trên áo, làm giảm nguy cơ chấn thương gây ra do tai nạn.

ao-tui-khi-xe-may

Áo túi khí bảo vệ người điều khiển xe

Ở bảng đồng hồ của Multistrada D-Air sẽ được trang bị thêm 3 biểu tượng mới, các biểu tượng này sẽ sáng lên, báo hiệu hệ thống túi khí an toàn trên áo của người lái đã được kết nối với cảm biến trên xe.

2. Đèn phanh cảnh báo

Vololights chính là tên của một loại đèn hậu đã được trang bị chip, cảm biến để có thể phát sáng ngay khi nó nhận thấy người lái xe đang có hậu hiệu giảm tốc độ của xe. Khác với loại đèn hậu truyền thống, loại đèn này chỉ phát sáng khi bạn bóp phanh, còn Vololights sẽ phát sáng khi xe đang chạy chậm hẳn, kể cả khi bạn trả số để giảm tốc độ, giúp cho những chiếc xe chạy phía sau bạn biết bạn đang giảm tốc độ đột ngột, từ đó có thể phản ứng kịp thời để không xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

Hệ thống đèn Vololights có cấu tạo giống như 1 chiếc khung gắn vào biển số của xe. Trong khung này gồm 8 cái đèn LED màu đỏ báo sáng giảm tốc và 1 đèn LED trắng để soi biển số cùng một con chip vi xử lý, 1 cảm biến gia tốc 3 trục.

Bất cứ khi nào Vololights nhận thấy được có sự tụt giảm về tốc độ quá nhanh thì lúc này đèn LED ở phía sau sẽ sáng nhấp nháy để những chiếc xe phía sau biết, dù cho đó là khi bạn đang bóp phanh hay trả số vê côn. Tùy vào trường hợp tốc độ giảm nhanh hay chậm mà đèn trên Vololights sẽ nhấp nháy nhanh chậm tương ứng, từ 2 cho đến 5 nhịp mỗi giây.

3. Mũ bảo hiểm hiển thị thông tin

Heads-Up Displays hay HUD, là công nghệ hiện đại trên mô tô với chức năng hiển thị thông tin trên kính chắn gió, công nghệ này không còn xa lạ trên xe hơi hay là trong ngành hàng không, nhưng với xe máy thì lại khác.

mu-bao-hiem-xe-may

Skully chính là chiếc mũ bảo hiểm cho người đi môtô có gắn camera 180 độ, hiển thị thông tin lên phần kính bảo vệ trước mặt. Camera cho phép người điều khiển xe chủ động tránh các va chạm nhờ vào việc quan sát được cả những điểm mù thông thường. Và so với các lái xe khác, thì những người đội mũ bảo hiểm này giống như có 3 chiếc gương chiếu hậu thay vì hai.

Ngoài ra, công nghệ này còn cho phép hiển thị bản đồ, những thông báo từ một thiết bị thứ 3 như là điện thoại thông minh kết nối không dây. Người lái còn có thể gọi điện rảnh tay hay nghe nhạc.

Bạn có cảm thấy hấp dẫn với những công nghệ tiên tiến trên không nào, hãy cùng chúng tôi trải nghiệm sự thú vị của nó nhé.

Leave a Reply