Chọn lựa lốp xe ô tô phù hợp với từng loại thời tiết

Rate this post

 

Mỗi loại lốp xe ô tô đều đã được thiết kế phù hợp với đặc thù khí hậu riêng. Nếu hiểu rõ tính năng và đặc điểm của từng loại lốp xe sẽ giúp cho bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với động cơ của mình.

Lốp xe là yếu tố quan trọng, thậm chí đây là yếu tố quyết định chuyến đi của bạn có an toàn và thuận lợi hay không.

Sau đây là một số loại lốp đặc thù trong các điều kiện thời tiết, khí hậu khác nhau:

Lốp xe ô tô dừng tốt trên đường khô hoặc ướt

Đa số các lốp Performance All-Season và All-Season hoạt động tốt trên vỉa hè khô hoặc ướt. Trong bài kiểm tra về lốp xe ô tô dừng trên đường khô từ vận tốc 96 km/h, thì lốp All-Season của hãng Goodyear Eagle Sport lăn một quãng đường khoảng 36,6 m trước khi dừng lại.

Cũng trong điều kiện đường trơn ướt, thì loại lốp Michelin Premier A/S (xếp loại tốc độ H) gây ấn tượng với quãng đường lăn chỉ 39,3 m trước khi dừng hẳn.

lop-xe-chong-truot-1

Hầu hết các lốp xe ô tô mùa đông không dừng sớm trên các bề mặt khô hoặc ướt mà nó thường lăn một đoạn đường dài hơn so với lốp All-Season. Chính vì thế dễ hiểu tại sao chiếc lốp lăn xa nhất trên đường khô hoặc ướt lại chính là một sản phẩm lốp mùa đông, loại lốp Toyo Observe Gsi-5. Loại lốp này dừng từ tốc độ 96 km/h và lăn hành trình dài 51,2 m trên đường khô và lăn 57,6 m trên địa hình ướt. Vì thế, đừng chần chừ thay lốp mùa đông/lốp đi trên tuyết khi bạn không còn thấy tuyết rơi.

Lốp xe ô tô chống trượt nước

Consumer Reports đã đánh giá các sản phẩm lốp chống trượt nước dựa trên tốc độ mà lốp đó bắt đầu trượt trên mặt nước nông. Theo như kết quả thì hầu hết các lốp All-Season và Performance All-Season đều đã chứng minh tính năng chống nước tốt, tuy nhiên lốp mùa đông không ổn định về chất lượng.

Được thiết kế gồm nhiều gai lốp khít, các rãnh nhỏ để “ăn” được vào địa hình tuyết và có thể lăn trên bề mặt đóng băng, các sản phẩm lốp mùa đông gồm có Nokian Hakkapeliitta R2 – bắt đầu trượt nước ở vận tốc tương đối thấp 72 km/h, và thêm một vài sản phẩm khác tương đương như Dunlop Winter Maxx, Michelin X-ICE XI3, Continental WinterContact SI, Bridgestone Blizzak WS80.

lop-xe-chong-truot-2

Xem Thêm :

Ngược lại, các lốp với gai lớn, có nhiều rãnh hở như Firestone WinterForce lại chứng tỏ có khả năng vượt trội hơn khi tiếp xúc mặt đường. Lốp Firestone bắt đầu có hiện tượng trượt nước với vận tốc ấn tượng 93 km/h, chỉ sau chiếc lốp ưu việt nhất – loại lốp Performance All-Season Nokian enTYRE 2.0 – đạt gần 95 km/h.

Lốp xe ô tô bám tuyết và dừng tốt trên mặt băng

Một sự thật hiển nhiên là các lốp mùa đông/lốp đi trên tuyết có thể giúp bạn chuyên chở hàng hóa, đặc biệt là những ngày đông lạnh giá. Đứng đầu thì phải kể đến lốp Continental WinterContact SI. Sản phẩm lốp ở mẫu xe Camry có khả năng tăng tốc từ 8 – 32 km/h ở quãng đường gần 18 m phủ ngập tuyết rơi, đối lập với GT Radial Champiro VP1 – chiếc lốp bám tuyết kém nhất – lăn 39,3 m để đạt vận tốc 32 km/h.

Khả năng đáp ứng với tay lái của lốp xe ô tô

Các lốp xếp loại tốc độ V thuộc dòng Performance All-Season cho khả năng đáp ứng tốt hơn lốp xếp loại tốc độ H, đem đến cảm giác lái chuẩn hơn, song đôi khi các xu hướng này không thực sự rõ ràng vì có quá nhiều loại lốp xe xuất hiện trên thị trường.

Trong bài kiểm tra đánh giá của Consumer Reports, lốp xếp loại tốc độ T Michelin Defender giữ vị trí đứng đầu trong số các lốp Performance All-Season và All-Season với tốc độ 84 km/h. Là sản phẩm lốp có tốc độ nhanh nhất trong số các loại lốp xe ô tô, tuy nhiên một số lốp All-Season và Performance All-Season khác cũng được đánh giá cao vì đạt được thành tích tương đương.

Hãy cùng tham khảo những kiến thức bổ ích trên để có thể chọn lựa cho xế yêu của mình loại lốp xe ô tôphù hợp trong từng điều kiện thời tiết.

 

Leave a Reply